Mẹ đảm Quảng Nam “ᴄảɪ тạᴏ” sân thượng 40m2 ᴄũ ᴋỹ thành khu vườn ngập rau quả: Vừa để ăn, vừa để làm quà tặng người thân

Bất chấp điều kiện thời tiết nắng nóng quanh năm của miền Trung, chị Nguyệt Thu vẫn trồng được đủ loại rau, củ cho bữa ăn hàng ngày và làm quà tặng người thân.

Chị Võ Nguyệt Thu sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam – một tỉnh miền Trung Việt Nam. Hiện tại, bên cạnh công việc tại Sở giáo dục và đào tạo huyện Duy Xuyên, chị còn quản lý một trung tâm dạy tiếng Anh tại nhà. Dạy học là niềm đam mê của chị nhưng làm hai công việc một lúc, đôi khi khiến chị cũng cảm thấy căng thẳng. Cách giúp chị thả lỏng và lấy lại cân bằng cho cuộc sống chính là niềm yêu thích với trồng trọt, làm vườn.

10 năm trước, chị Nguyệt Thu bắt đầu trồng những luống rau đầu tiên trên mảnh đất trống chị mượn được ở cạnh nhà. Tuy nhiên, lúc đó chị trồng rau vì nỗi lo các con chị phải ăn rau quả có thuốc trừ sâu hơn là yêu thích làm vườn. Ngắm nhìn những cái cây đâm chồi, nảy nở khiến chị hạnh phúc và quyết định thuyết phục ông xã xây lại nhà, dành một khu trên sân thượng để trồng rau, làm sân trồng hoa hồng và nuôi gà.

Khu vườn sân thượng của chị Thu chỉ khoảng 40 mét vuông nên chị phải tính toán, lựa chọn trồng loại rau, quả nào để tối ưu hóa không gian và trồng càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, chị nuôi khoảng 40 con gà để lấy trứng và phân bón cho khu vườn.

Sau 4 năm gây dựng khu vườn sân thượng, bà mẹ Quảng Nam đã học được cách trồng nhiều loại cây lạ, chăm sóc hoa hồng, nuôi gà và làm phân bón hữu cơ từ lá khô, phân gà, chuối, đậu tương.

Chị Nguyệt Thu cho biết, đất có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cây trồng phát triển nên luôn cố gắng làm phân hữu cơ và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết làm giàu đất. Ngoài ra, chị cũng sử dụng bẫy côn trùng và nước xịt tự chế từ gừng, hạt tiêu, rượu để diệt bệnh cho cây.

Cô giáo tiếng Anh luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng có thể chăm sóc tốt khu vườn của mình mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Sử dụng rau quả trong khu vườn tự trồng đem đến cảm giác yên tâm cho chị Nguyệt Thu. Thỉnh thoảng, chị lại chia sẻ hạt giống và rau củ thu hoạch được từ vườn nhà cho người thân, bạn bè. Sự vui vẻ, hào hứng của mọi người khi nhận những món quà đó ngược lại cũng là động lực để chị Thu chăm chỉ làm vườn hơn.

Hai khó khăn lớn nhất đối với chị Thu khi trồng rau trên sân thượng là thời tiết ở miền Trung quanh năm nóng nực, đặc biệt là những tháng giữa năm, và khâu vận chuyển đất lên vườn.

“Tôi phải cung cấp đủ nước cũng như tìm một số cách hiệu quả để bảo vệ một số loại rau khỏi ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao”, chị Thu cho biết.

Bất chấp những khó khăn đó, bà mẹ Quảng Nam luôn tìm được những lý do chính đáng để tiếp tục niềm đam mê của mình. Mỗi lần làm vườn, chị có thể gác lại công việc bận rộn, căng thẳng và quên hết mọi điều tiêu cực.

“Tôi thích ngắm những chậu rau trong vườn phát triển và thậm chí còn hào hứng hơn khi thu hoạch. Không gì có thể đem lại cho tôi nhiều niềm vui hơn là thấy gia đình mình thưởng thức các thực phẩm tươi ngon, lành mạnh. Hơn nữa, làm vườn sân thượng còn giúp tôi giữ dáng và thỏa mãn sở thích khác là chụp ảnh. Tôi đã sống một cuộc sống tốt hơn kể từ khi tìm thấy niềm hạnh phúc từ công việc làm vườn”, chị Nguyệt Thu chia sẻ.