Mẹ trẻ ở Vĩnh Long xây nhà rộng 140m2 cho con gái nghỉ trưa, tạo hình “nhà trên cây” ᴆộᴄ ᴆáᴏ với sắc xanh һúт һồп

Căn nhà là một tổ hợp xen kẽ giữa sân chơi và các không gian chức năng.

Công trình LÂM’s home nằm trong con hẻm nhỏ cạnh một trường tiểu học ở Vĩnh Long, với tổng diện tích sàn khoảng 140m2. Nhà không đặt nặng nhu cầu ở hàng ngày mà được người mẹ ưu tiên xây cho con gái vừa vào lớp một. Đây là nơi nghỉ ngơi giữa giờ làm của mẹ và sau giờ học của con gái, hạn chế được tối đa quãng đường di chuyển khá xa từ nhà đến nơi học tập, làm việc.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ chính cô con gái tên Lâm, tạo hình như một căn nhà trên cây cho trẻ em. “Gốc” và “nhánh chính” là hệ khung đỡ sàn và gia cố tường dọc nhà, “tán cây” là những khoảng trống cho không gian sinh hoạt mở và “nhà” là các phòng riêng tư đặt trên nhánh.

Cổng vào nhà

Khoảng sân rộng tầng 1

Cửa “lồng chim” độc đáo tầng 2

Hệ kính trong suốt giúp lấy ánh sáng tự nhiên

Toàn bộ hệ lan can được sơn màu xanh

Không gian hài hoà, tạo thành những hình khối ánh sáng bắt mắt

Chủ nhà chia sẻ: “Con gái mình tuổi Tỵ, vì vậy mình đặt tên con là Lâm với mong muốn hướng đến sự tự do. Cảm giác có điểm tương đồng nào đó với thiết kế của đội ngũ KTS cho căn nhà này”.

Để xử lý khu đất nhỏ 3mx10m, đội ngũ KTS đã sử dụng phương án tích hợp nhiều chức năng vào một thành phần. “Cái cây” vừa là hệ khung kết cấu, vừa là cầu thang vừa là hệ lam che nắng tạo bóng mát; cũng như chi tiết đỡ cho các tán lá (mảng xanh) mọc ra. Cầu thang là hệ giao thông đứng, nơi di chuyển chủ yếu của nhà, đồng thời có khoảng chiếu nghỉ đủ cho những chức năng phụ như hiên chơi, giặt phơi.

Phòng của con gái

Không gian bếp với tông gạch nâu đỏ nổi bật

Phòng ngủ

Góc chill thơ mộng của hai mẹ con

Ánh sáng buổi tối giúp căn nhà lung linh gấp nhiều lần

Giải pháp tích hợp nhiều chức năng vào một không gian sẽ tối đa hóa khoảng trống cho các không gian còn lại. Căn nhà là một tổ hợp xen kẽ giữa sân chơi và các khu chức năng thay vì từng không gian riêng biệt. Chính vì thế mà sự gắn kết giữa mẹ và con gái được thúc đẩy trong một môi trường mở, có thể tối đa hóa thời gian s.inh h.oạt bên nhau.