“Nhà mái ngói” thiết kế độc đáo, ngập không gian xanh giữa quận 2: Nằm nổi bật giữa khu dân cư, được báo Mỹ khen hết lời

Các kiến trúc sư tại 23o5 studio đã sử dụng các vật liệu truyền thống để cải tạo ‘The quê.’ bảng màu bao gồm tre thô, vải bố và các tấm tre đan, không gian sống được nâng cao hơn mặt phố nhằm tách biệt ồn ào đô thị và tạo view nhìn xuống sân vườn bên dưới. Bao quanh công trình là hệ thống mái ngói, giảm bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Quê – cái tên gợi nhớ sự trở về của những người xa quê hương. Dự án nằm trong khu dân cư đông đúc, đi lại thuận tiện, từ Xa Lộ Hà Nội vào TP.HCM được cải tạo từ khu nhà cũ.

Đây là một dự án nằm tại khu dân cư đông đúc trên Xa lộ Hà Nội, Quận 2, Tp.HCM, được cải tạo từ căn nhà cũ.

Mục đích của dự án là nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh cho nhà ở đô thị.

Dự án nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh cho nhà ở đô thị. Công trình có nhiều chức năng sử dụng: nhà hàng chay, hồ nước nhỏ, vườn rau, homestay, khu thiền. Những thứ này dẫn đến việc tái chế: rác từ nhà hàng – thức ăn cho cá (phân bón cho vườn rau), nước từ mái nhà được thu gom và đưa đến bể cá – cung cấp nước tưới cây.

Công trình có nhiều chức năng sử dụng: Nhà hàng chay, hồ nước nhỏ, vườn rau, homestay, khu thiền.

Không gian sinh hoạt, hội thảo được bố trí trên cao để tách biệt ồn ào đô thị và khu vực này có tầm nhìn hướng ra sân vườn.

Hầm được giải phóng, sử dụng vật liệu gợi nhớ quê hương, nguyên liệu: tre, nứa, vải bố, tre đan … và lối đi ở phía sau. Không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ,… được bố trí trên cao để tách biệt ồn ào đô thị và tầm nhìn hướng ra sân vườn.

Bao quanh công trình là hệ thống mái ngói, giảm bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời, bên cạnh đó, kết hợp với vật liệu sàn (đá mài) làm giảm nhiệt độ của không gian dưới mái.

Các không gian mở như sân thượng, khu tập, yoga, thay giày được đặt dưới mái che, tạo không gian đệm trước khi vào nhà. Tầng thượng là khu vực yên tĩnh, phục vụ cho việc tái tạo tinh thần. Khu thiền được bao quanh bởi nước và ánh sáng.

Các vật liệu được sử dụng trong công trình này giúp chúng ta gợi nhớ đến quê hương Việt Nam

Làm từ tre, gỗ, nứa,… thân thiện với con người Việt

Bao quanh công trình là hệ thống mái ngói, giảm bức xạ trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Vật liệu sử dụng thân thiện với môi trường, các góc được khai thác tối đa ánh sáng làm không gian luôn mát mẻ, thoáng khí. Cây xanh là một phần không thể thiếu trong mỗi một căn nhà và “The Quê” cũng không ngoại lệ. Cây xanh được bao phủ ở ngoài cổng từ lối vào cho tới bên tận bên trong căn nhà. Giếng trời – nơi khai thác ánh sáng từ trên xuống dưới và chừa một khoảng trống trồng cây xanh và các cây leo cũng được xen kẽ khắp mọi ngóc ngách trong căn nhà, tạo không gian thân thiện và hài hòa cùng với thiên nhiên, môi trường.

Các không gian mở như sân thượng, khu tập, yoga, thay giày được đặt dưới mái che, tạo không gian đệm trước khi vào nhà.

Khu hồ cá ngoài vườn nghe tiếng nước chảy róc rách khơi gợi cảm giác “thiền”, nơi đây là khu sinh hoạt chung và rất thích hợp để tịnh tâm, thư giãn. Tuy nhiên, khác xa với khói bụi ở ngoài, lạc vào bên trong như một thế giới mới, tạo cho bất cứ ai khi bước vào cũng cảm thấy nhẹ nhõm, tĩnh lặng.

Phòng ngủ bố trí cửa kính lớn giúp đón ánh sáng tự nhiên

Màu sắc đơn giản, mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng, lịch lãm

Các chi tiết thiết kế độc đáo, góc cạnh và huyền ảo đặc biệt là góc cầu thang, nhìn có vẻ hơi nguy hiểm vì không có tay vịn nhưng lại tạo cảm giác phóng khoáng và chắc chắn khi di chuyển tại đây. Các bàn ghế được bố trí khắp mọi nơi, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ mất đi sự riêng tư, cá nhân của mỗi người. Các ghế ngồi cố định được đóng sát tường giúp tiết kiệm diện tích, tận dụng làm nơi đọc sách, ngắm cảnh cực chill trong nhà.